I. GIỚI THIỆU

Phòng tắm trong ngôi nhà sau một thời gian sử dụng sẽ xuống cấp, việc sửa chữa giúp phòng tắm thêm tính thẩm mĩ và tạo nét mới trong không gian sống. Tuy nhiên làm thế nào để tiết kiệm thời gian, chi phí sửa phòng tắm?

II. MỤC LỤC

1. Lập kế hoạch chi tiết

2. Xác định nhu cầu bản thân và chi phí hạn mức có thể

3. Lựa chọn lối thiết kế sửa chữa phù hợp

4. Thiết kế không bị đọng nước

5. Không thay thế quá nhiều đồ khi không cần thiết

6. Lắp đặt cửa thông gió phù hợp

III. NỘI DUNG

1. Lập kế hoạch chi tiết

Trước tiên, muốn tiến hành sửa chữa cần lập một bản chi tiết kế hoạch công việc cải tạo:

 • Xác định rõ nhu cầu bản thân
 • Hiểu rõ được công việc cần làm
 • Rút ngắn thời gian
 • Tiết kiệm chi phí

2. Xác định nhu cầu bản thân và chi phí hạn mức có thể

Thấu hiểu nhu cần bản thân, gia đình thông qua việc tham khảo ý kiến từ các thành viên để xác định điều mình cần làm. Điều này giúp bạn lựa chọn một thiết kế phù hợp với thẩm mỹ và túi tiền của gia đình

3. Lựa chọn lối thiết kế sửa chữa phù hợp

⭐ Mẫu thiết kế mới cần bám theo hệ thống đường ống nước đã có sẵn.

Nếu thay đổi quá nhiều kết cấu phòng tắm dẫn đến thay đổi vị trí hệ thống đường ống dẫn nước.

Đa phần hệ thống này đều đi ngầm trong tường nên công việc trên rất tốn chi phí và thời gian. Vì vậy bạn có thể lưu ý tới việc thay thế bồn rửa, vòi hoa sen.

⭐ Thiết kế mới phải tạo được cảm giác thoải mái cho gia chủ.

Nhiều người vẫn cho rằng, sử dụng vật liệu nội thất chi phí cao sẽ giúp phòng tắm có không gian sang trọng. Song thực tế, các nhà thiết kế có thể phối hợp hài hòa màu sắc, sử dụng chất liệu đơn giản nhưng vẫn có thể tạo được cảm giác sang trọng, thoáng mát cho căn phòng tắm.

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên không gian thoáng mát, sang trọng trong phòng tắm đó là hệ thống chiếu sáng. Thông thường người ta quen với việc đục tường mở ô cửa hướng ánh nắng tạo không gian thoáng mát.

⭐ Bạn nên tận dụng tối đa những vật liệu trước đó trong phòng tắm.

Hãy tận dụng tối đa những gì có thể sử dụng lại trong phòng tắm để đỡ đi phần chi phí mua sắm đồ mới. Sở dĩ tuổi thọ những vật liệu thiết bị nội thất phòng tắm thường rất cao như là gương, vòi hoa sen,… nên bạn hoàn toàn có thể dùng lại chúng mà không gặp vấn đề gì.

Còn nếu mà các vật liệu trước đó đã cũ kỹ khi sử dụng lại dễ xảy ra các sự cố về rò nước hay chập điện trong phòng tắm, nhà vệ sinh thì bạn cần bỏ đi, hoàn toàn không nên sử dụng.

⭐ Lưu ý khi tự mình lắp các vật liệu xây dựng

Tiết kiệm sửa chữa không nhất thiết là bạn bắt buộc phải tự làm mọi thứ để tiết kiệm nhân công. Bạn có thể lắp đặt những thiết bị đơn giản, song để bố trí không gian hay hiểu được sự hoạt động của cả hệ thống là việc khó, những người có chuyên môn sẽ hiểu và làm tốt hơn.

⭐ Hãy tự tay chọn những sản phẩm phù hợp nhất

Hãy tự tay chọn những vật dụng trong căn phòng của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ tính năng, lợi ích cách sử dụng hiệu quả nhất chúng. Yêu quý, giữ gìn cẩn thận là cách giúp tăng tuổi thọ từng sản phẩm.

4. Thiết kế không bị đọng nước

Phòng tắm cần chú ý bố trí hợp lý theo thứ tự ướt giúp người dùng thoải mái, tiện lợi khi vệ sinh và giảm ứ đọng nước. Tính theo chiều dọc, thứ tự ướt thường là:

 • Ít ướt: Khu vực bàn lavabo gần cửa.
 • Ướt vừa: Khu vực bồn toilet ở giữa
 • Ướt nhất: Khu vực tắm đứng ở trong cùng, cách xa cửa.

Tuy nhiên, tùy vào thiết kế mà bố trí phòng tắm cũng xê dịch. Nếu phòng tắm có thiết kế bồn thì sẽ bố trí gần khu vực tắm đứng và nằm trong cùng (ướt hơn vùng tắm đứng). Một số thiết kế tách khu vực bàn lavabo hẳn khỏi nhà tắm để tiện dụng và tăng thẩm mỹ cho không gian.

Ngoài việc bố trí theo thứ tự ướt, để phòng tắm không bị ứ đọng nước thì nhiều thiết kế còn linh hoạt ứng dụng thêm phễu thu, thông gió. Phễu thu có nhiều loại, dạng hình chữ nhật dài tăng khả năng thoát nước, giảm mùi và tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Cửa thông gió thường được sắp xếp gần làm cửa, cửa sổ giúp phòng tắm nhanh khô, giảm ẩm mốc và các mùi khó chịu.

5. Không thay thế quá nhiều đồ khi không cần thiết

Những đồ vật cũ còn sử dụng tốt hay còn sửa chữa được thì bạn vẫn nên tận dụng lại. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Còn những đồ vật đã quá cũ, đã bị hư hỏng thì việc thay thế là hoàn toàn hợp lý để đảm bảo công năng của phòng tắm – tránh gây bất tiện, nguy hiểm cho thành viên trong quá trình sử dụng.

6. Lắp đặt cửa thông gió phù hợp

Lắp đặt cửa thông gió đem đến cho phòng tắm nhiều tiện ích như:

 • Lưu thông không khí với môi trường bên ngoài, làm cho người ở trong phòng tắm không cảm giác bí bách, khó chịu hoặc thậm chí là khó thở.
 • Ngăn ngừa sự phát triển nấm mốc – tránh cho nội thất bị hỏng mốc (giảm chi phí thay thế) và bảo vệ sức khỏe con người.
 • Hạn chế trơn trượt sàn – giúp người dùng tránh xa những nguy hiểm như trượt ngã.
 • Ít nhất, hãy lắp 1 cửa thông cho cho phòng tắm, ở vị trí trên cao (đảm bảo kín đáo, riêng tư cho căn phòng).

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!