I. GIỚI THIỆU

Để có được ngôi nhà đáp ứng được điều kiện sinh hoạt như mong muốn thì tốt hơn hết là cần có bàn tay của các KTS – những người được đào tạo bài bản, có con mắt thẩm mĩ và chuyên môn trong việc thiết kế, quản lí, tư vấn thi công nhà ở cho chủ nhà. 

Tuy nhiên chủ nhà và KTS không phải lúc nào cũng thấu hiểu nhau. Một vài sai lầm thường gặp sau sẽ giúp chủ đầu tư lường trước và tránh được những trường hợp không đáng có và sớm sở hữu được không gian sống lí tưởng theo ý muốn.

II. MỤC LỤC

1. Sợ tốn kém mà bỏ qua bản vẽ thiết kế

2. Chưa dự đoán chi phí đúng mực để kiến trúc sư có cơ sở thiết kế

3. Không thẳng thắn trao đổi, làm rõ để cùng suy nghĩ

4. Nghe lời khuyên của những người không có chuyên môn, khước từ ý kiến của KTS

III. NỘI DUNG

1. Sợ tốn kém mà bỏ qua bản vẽ thiết kế

Nhiều chủ nhà vì điều kiện tài chính không dư dả, sợ tốn kém khi xây nhà, hay làm nội thất đã khước từ đi sự tư vấn của các KTS, bỏ qua bước thiết kế hồ sơ bản vẽ. Thay vào đó, chủ nhà đã tự thiết kế tổ ấm của mình theo bản năng, học hỏi những công trình đẹp mắt nổi tiếng.

Điều này thật sự là một sai lầm và thường dẫn đến kết quả không như mong muốn. Vì khi thi công thực tế, những vấn đề hay gặp phải sẽ là: kiến trúc ngôi nhà sẽ thiếu đi sự sáng tạo, không đặc trưng, bố cục hỗn tạp, cách bố trí không gian không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt riêng của gia đình.

Nhà vào bản vẽ thiết kế, các KTS còn có thể sự đoán kinh phí cần thiết cho ngôi nhà sao cho phù hợp, tránh được phát sinh không cần thiết, gây thiệt hại về tài chính không đáng có.

2. Chưa dự đoán chi phí đúng mực để kiến trúc sư có cơ sở thiết kế

Một trường hợp khác cũng xảy ra nhiều không kém, chủ nhà không đưa ra được mức kinh phí mình có thể trả được cho bên thiết kế.

Do không dự trù được tài chính của chủ nhà, đến khi hoàn thiện hồ sơ bản vẽ, phối cảnh 3D đẹp đẽ hết rồi, mới tá hỏa nhận ra tài chính của chủ nhà không đủ vì một vài lí do cá nhân. Nên đội kiến trúc sư phải sửa lại bản vẽ, điều này tốn thêm thời gian.

3. Không thẳng thắn trao đổi, làm rõ để cùng suy nghĩ

Khi bắt đầu lên ý tưởng cho ngoi nhà, nhiều chủ nhà vì một số nguyên nhân mà không nói rõ ra mong muốn của mình cho bên KTS. Nhiều người vì ngại, hoặc không biết cách nào có thể diễn đạt rõ ý cho Kiến trúc sư hiểu. Hay trong quá trình bàn bạc, có đôi chỗ không hiểu ý đồ thiết kế của KTS nhưng lại không hỏi lại, không chủ động làm rõ thắc mắc của mình.

Dần dần giữa Kiến trúc sư và chủ nhà không còn sự đồng điệu và thấu hiểu.

4. Nghe lời khuyên của những người không có chuyên môn, khước từ ý kiến của KTS

Xây nhà là việc cả đời, nhiều chủ nhà đã không hề sợ tốn kém. Nhưng ngặt một nỗi, người dùng có xu hướng tin tưởng hàng xóm láng giềng hay bạn bè người thân (những người thân quen với mình) hơn là đội ngũ KTS.

Không ít người đã khước từ luôn ý kiến chuyên môn của KTS để rồi rơi vào trường hợp “đẽo cày giữa đường”.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!