I. GIỚI THIỆU

Bên cạnh các không gian chức năng như phòng khách, bếp thì nhà vệ sinh là nơi được sử dụng rất thường xuyên. Chính vì thế việc tu sửa, cải tạo nhà vệ sinh cần quan tâm và đầu tư nhất định nếu có tình trạng xuống cấp xảy ra. Nhằm giúp gia chủ có một không gian thoải mái, tiện dụng.

II. MỤC LỤC

1. Bạn cần biết trước khi cải tạo nhà vệ sinh.

2. Hạng mục cần lưu ý

III. NỘI DUNG

1. Bạn cần biết trước khi cải tạo nhà vệ sinh.

⭐ Kế hoạch cải tạo rõ ràng

Nhiều gia chủ vẫn xem nhẹ không gian này nên khi có ý định cải tạo nhà vệ sinh thường mang tính bộc phát mà không có kế hoạch, sự chuẩn bị từ trước. Và điều này có thể dẫn đến chất lượng nhà vệ sinh sau khi cải tạo không như ý, phát sinh nhiều hạng mục dẫn đến tốn kém chi phí.

⭐ Chi phí cải tạo như thế nào?

Cải tạo nói chung và cải tạo nhà vệ sinh nhỏ nói riêng đều lên dự toán chi phí từng hạng mục. Đây là điều quan trọng giúp gia chủ có phương án thi công hiệu quả, tránh lãng phí vật liệu và kiểm soát chi phí phát sinh hợp lý. 

2. Hạng mục cần lưu ý

⭐ Độ cao nền nhà.

Tránh trường hợp nước từ nhà vệ sinh sẽ bắn ra không gian bên ngoài. Yêu cầu kỹ thuật phải xây cốt nền thấp hơn từ 3 – 5 cm so với nền ngoài. Lưu ý không nên xây quá cao vì có thể gây bất tiện khi bước vào nhà vệ sinh.

⭐ Độ dốc nền nhà vệ sinh.

Cải tạo nhà vệ sinh cần phải đảm bảo được sự thông thoáng và hệ thống thoát nước tốt. Chính vì thế độ dốc nền nhà là điều cần lưu ý hàng đầu khi xây dựng hay sửa chữa nhà vệ sinh.

  • Nếu nền có độ dốc thấp thì nước dễ bị đọng, không khô thoáng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng như trượt ngã.
  • Ngược lại nếu độ dốc quá cao có thể gây nhiều bất tiện và khó chịu khi đứng bên trong. Thông thường độ dốc 1,5 – 2cm.

⭐ Chống thấm

Trong cải tạo nhà vệ sinh công việc chống thấm là việc được chú trọng hàng đầu và không thể bỏ qua.Và việc sửa chữa sẽ gây ra khó khăn cho việc chống thấm.

Thông thường các trường hợp thấm dễ xảy ra là lỗ thoát sàn, các ống thoát nước ngầm ở dưới sàn, ống thoát ở bồn cầu.

⭐ Màu sơn và gạch ốp

Có rất nhiều màu sắc của gạch và sơn khi cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh mà bạn có thể sử dụng để giúp không gian thêm thoải mái và sạch sẽ.

Đặc biệt với những nhà vệ sinh có diện tích nhỏ nên lựa chọn gạch và sơn có màu kem hay trắng để giúp không gian thêm rộng rãi và thoáng đãng.

⭐ Cửa nhà vệ sinh

Nếu cửa bị hư hỏng hoặc đã cũ thì trong cải tạo nhà vệ sinh nên thay cửa mới. Nếu diện tích nhỏ cũng như không gian bên ngoài nhỏ hẹp thì nên sử dụng các loại cửa lùa hoặc cửa xếp. Ngược lại với không gian rộng rãi có thể lắp cửa mở.

Vật liệu cửa thông dụng được sử dụng hiện nay là cửa nhôm kính hoặc chất liệu nhựa lõi thép.

⭐ Lắp đặt các vật dụng

Không nên đặt bồn cầu quay mặt ra cửa vì gây cảm giác không tự nhiên và khó chịu. Với các vòi nước, việc lắp đặt cần chú ý ở độ cao dễ dàng sử dụng nhưng không gây bất tiện, vướng víu khi đi lại.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!