I. GIỚI THIỆU

Sửa chữa, cải tạo nhà cũ tưởng đơn giản nhưng nếu không có sự chuẩn bị kĩ càng, bạn có thể sẽ phải “đốt” rất nhiều tiền mà lại không được căn nhà như ý.

II. MỤC LỤC

1. Chọn mẫu thiết kế phù hợp

2. Tận dụng kết cấu cũ

3. Lựa chọn vật liệu xây dựng hợp lý

4. Tận dụng nội thất cũ

5. Tận dụng nhân công

III. NỘI DUNG

1. Chọn mẫu thiết kế phù hợp

Khi định sửa sang nhà, bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng với những ưu điểm nổi bật khác nhau. Chúng sẽ khiến bạn đắn đo suy nghĩ không biết nên chọn mẫu nào, bỏ mẫu nào và kết hợp lại như thế nào để có thể áp dụng vào ngôi nhà của bạn.

Một trong những cách tối ưu để tiết kiệm chi phí là trước khi tiến hành, chủ nhà nên dành thời gian để so sánh, lựa chọn ra một mẫu duy nhất phù hợp với căn nhà cũ của mình về mặt không gian và kinh phí. Việc này nhằm tránh những thay đổi không cần thiết khi đã bắt đầu thi công.

2. Tận dụng kết cấu cũ

Nếu kết cấu, hiện trạng nhà vẫn còn tốt, không bị quá xuống cấp, nứt vỡ, sụt lún, bạn cần triệt để tận dụng kết cấu cũ này, hạn chế đập phá, xây mới nhằm tiết kiệm chi phí. Hãy cố gắng sử dụng những bức tường ngăn, trần hay nền nhà khi chúng vẫn còn giá trị.

Chỉ với những công đoạn đơn giản là bạn đã có thể thay đổi diện mạo ngôi nhà một cách nhanh chóng. Ví dụ, thay vì bóc vữa, đập tường bạn chỉ cần chà tường cho phẳng sau đó sơn màu sơn mới nếu tường còn chắc chắn. Tận dụng cấu trúc của ngôi nhà sẽ giảm thiểu không ít tiền xây mới và phá dỡ.

3. Lựa chọn vật liệu xây dựng hợp lý

Trước khi xây nhà, gia chủ cần tham khảo giá cả vật liệu xây dựng thô như: cát, đá, xi măng cũng như vật liệu hoàn thiện như: gạch ốp lát, sơn tường, thiết bị vệ sinh, trần vách thạch cao,…

Hiện có khá nhiều các vật liệu khác nhau trong ngành xây dựng và trang trí nội thất mà bạn có thể tham khảo. Từ đó, hãy chọn cho mình loại vật liệu phù hợp điều kiện kinh tế mà vẫn giữ được độ bền đẹp cho công trình.

4. Tận dụng nội thất cũ

Khi cải tạo, sửa chữa nhà, nhiều gia đình muốn thay mới hoàn toàn nội thất mà không nghĩ rằng đây là một trong những khâu “ngốn” tiền nhiều nhất.

Thông thường, dù bạn không hài lòng với các món đồ cũ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải mua sắm lại toàn bộ nội thất mới. 

5. Tận dụng nhân công

Để tối ưu chi phí trong quá trình xây nhà bạn có thể tận dụng thời gian rảnh của các thành viên trong gia đình để làm các phần việc như: lát sàn, sơn tường, thiết kế cảnh quan sân vườn,…

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!