I. GIỚI THIỆU

Hầu hết ai xây nhà cũng cần một kiến trúc sư. Nhưng không phải lúc nào cũng ưng ý.

Nếu muốn thuê được một kiến trúc sư tốt và hợp với gu của bạn thì chi phí phải bỏ ra là không hề rẻ. Nhất là với nhiều ngôi nhà cải tạo lại, nhiều khi để tiết kiệm, chúng ta cũng đắn đo đến chuyện cắt xén bớt vài hạng mục.

II. MỤC LỤC

1. Tự mua sắm đồ nội thất

2. Cắt giảm việc tiêu tốn thời gian

3. Tự lắp đặt đồ đạc

4. Trở thành nhà quản lí dự án

5. Bắt đầu từ sự rõ ràng và nguồn cảm hứng mạnh mẽ

6. Chọn dự án mà bạn thực sự cần kiến trúc sư

III. NỘI DUNG

1. Tự mua sắm đồ nội thất

Khi đã có bản thiết kế, việc tiếp theo các kiến trúc sư đề nghị với gia chủ là việc chọn lựa mua đồ nội thất. Thường thì họ sẽ tìm đồ đạc, đưa ra một bản kê các khoản chi phí.

Hiện nay tại thị trường đồ nội thất rất sôi động với nhiều mẫu mã tương tự nhau. Thứ hai, thường thì bao giờ tìm kiếm cái gì cũng đem lại nhiều nguồn cảm hứng hơn, biến ngôi nhà thành nơi mang dấu ấn của riêng bạn.

Trước khi thực hiện, bạn nên đọc kĩ quy định của hợp đồng. Trừ khi trong hợp đồng đề cập bạn phải để cho họ mua đồ, không có gì ngăn bạn tự thực hiện.

Tuy nhiên, cách này cũng có một vài hạn chế, một trong số đó là bạn có thể mất đi tiềm năng nhận một số giảm giá chỉ dành riêng cho kiến trúc sư, giá này có thể vẫn rẻ hơn ngay cả khi họ có tính thêm phí hoa hồng.

2. Cắt giảm việc tiêu tốn thời gian

Có hai chi phí bạn phải chi trả cho một kiến trúc sư: chi phí thuê thiết kế xây dưng và chi phí thuê thời gian của họ.

Bên cạnh việc có khả năng tốn kém về mặt thiết kế xây dựng, bất cứ điều gì thay đổi nhiều đều cần thời gian để thiết kế lại. Đôi khi là rất nhiều thời gian.

Nếu số tiền eo hẹp, hãy yêu cầu nhà thiết kế của bạn, thay vì sử dụng hình ảnh 3D của các món đồ “trời ơi đất hỡi” mà Việt Nam không thể tìm mua bằng chọn lựa thực tế hơn.

3. Tự lắp đặt đồ đạc

Lý tưởng nhất là kiến trúc sư đặt mọi thứ trong tầm ngắm của mình, đảm bảo khoảng cách và chiều cao của mỗi món đồ đều hoàn hảo và cuối cùng là đặt điểm nhấn.

Nhưng nếu bạn không thể chi trả cho dịch vụ này, nhất là để tiết kiệm thời gian, hãy cố gắng tự làm và chỉ gọi dịch vụ khi khó khăn.

4. Trở thành nhà quản lí dự án

Điều này áp dụng cho dự án lớn và dự án cải tạo, nhưng không dành cho “người yếu tim”. Nếu bạn có kiến thức cơ bản về kiến trúc, thiết kế và sẵn sàng thử thách bản thân, bạn có thể tiếp quản nhiều hơn việc mua, lắp đặt và kiến trúc sư sẵn sàng giao lại cho bạn.

Vì vậy, hãy thành thực với bản thân khi cân nhắc có nên đảm nhận hay không. Nó có thể tiêu tốn của bạn một khoảng thời gian khổng lồ. Nó đủ độ khó để kiến trúc sư sẵn lòng mở rộng vòng tay sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm.

5. Bắt đầu từ sự rõ ràng và nguồn cảm hứng mạnh mẽ

Học cách sử dụng mọi công cụ tìm kiếm để chỉ cho nhà thiết kế cái mà bạn mong muốn đạt tới . Bắt đầu từ những ý tưởng sẽ cắt giảm hàng giờ đồng hồ để kiến trúc sư phỏng đoán và hiểu về thế giới quan của bạn.

6. Chọn dự án mà bạn thực sự cần kiến trúc sư

Không phải tất cả các nhà thiết kế nào cũng đều thích sẽ đảm nhận dự án nhỏ, họ có lẽ cũng đang làm việc với các dự án lớn hơn để được trả lương cao hơn.

Nhưng chắc chắn nhà thiết kế sẵn sàng cung cấp một vài buổi tư vấn hoặc trợ giúp những dự án mà bạn quan tâm.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!