I. GIỚI THIỆU

Thói quen tìm thợ sửa chữa nhà theo cách truyền thống khiến người dân đối mặt nhiều rủi ro như: dịch vụ chất lượng thất không bảo hành, và thợ sửa không “có tâm” luôn tìm cách tính phí cao hoặc có thể “vẽ” thêm sự cố để moi tiền của khổ chủ.

Những thợ có tư duy chộp giật lợi dụng thói quen tìm dịch vụ sửa chữa trên mạng, tường, cột điện để quảng cáo. Trong khi đó, thợ giỏi và có tâm phải cạnh tranh chật vật với thợ tư duy chột giật trên mặt trận quảng cáo để giành khách hàng. Chi phí quảng cáo khiến giá dịch vụ tăng.

Dưới đây là 6 lời khuyên cũng như kinh nghiệm để tự bảo vệ mình.

II. MỤC LỤC

1. Không đặt cọc khoản tiền lớn

2. Ký vào tất cả các giấy tờ cần thiết

3. Cảnh giác với chiêu “gói đặc biệt”

4. Đến tận công ty và vào trang web công ty

5. Thường xuyên giám sát công trình

6. Chọn công ty uy tín

III. Nội dung

1. Không đặt cọc khoản tiền lớn

Trong mọi tình huống, cho dù thuê được một công ty sửa chữa nhà với giá rẻ thì cũng đừng bao giờ trả tiền đặt cọc nhiều cho họ.

Bất kì khoản tiền đặt cọc nào lớn hơn 30% tổng giá trị gói thuê cũng là quá nhiều, mức hợp lý là khoảng 25%.

Hãy cảnh giác với các công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà, nội thất,… không nên giao dịch tại những nơi không phải địa chỉ văn phòng chính thức của họ. Vì trên thực tế, những đối tượng có mục đích lừa đảo chỉ lập văn phòng “ma”. Khi trả tiền cọc và một số thỏa thuận nên lập thành văn bản có chữ ký của cả 2 bên để làm cơ sở pháp lý giải quyết về sau.

2. Ký vào tất cả các giấy tờ cần thiết

Trước khi trả tiền, cho dù là một xu bạn cũng nên nhớ phải ký vào tất cả các giấy tờ liên quan và cần thiết, nhất là các giao ước liên quan tiền bạc.

Điều này rất quan trọng bởi vẫn có nhiều người chấp nhận trả vài triệu cho đến hàng chục triệu cho bên nhận thi công mà không có biên nhận thanh toán hay hóa đơn trả tiền.

Một số điều cần để ý trước khi kí kết hợp đồng bao gồm những điều sau:

⭐ Phương thức thanh toán và tiến độ công trình:

Thông thường, sau phần đặt cọc ban đầu, bạn sẽ phải trả các khoản chi phí theo tiến độ xây dựng, sửa chữa của công trình.

Vì vậy, có thể trả theo một tỉ lệ nhất định để mua vật liệu và sau đó trả tiếp phần còn lại lớn hơn khi công trình đã được hoàn thành.

Hãy chắc chắn rằng tiến độ cải tạo nhà được thực hiện đúng với số tiền đã thanh toán.

⭐ Chi phí nguyên vật liệu:

Một số công ty đột nhiên tăng giá nguyên vật liệu so với thỏa thuận ban đầu. Do đó, mọi thứ nên rõ ràng bằng giấy trắng mực đen ngay từ đầu.

⭐ Những thứ nằm ngoài gói thầu:

Trong khi chào mời để được bạn thuê, một số công ty đưa ra giá thi công thấp hơn trên thị trường.

Tuy nhiên, thực tế đôi khi sẽ có nhiều thứ cần hoàn thiện sẽ không nằm trong gói thầu này. Các hạng mục này thường bao gồm đèn, đường điện và máy điều hòa không khí.

⭐ Chấm dứt hợp đồng:

Trước khi ký kết các thỏa thuận cũng đừng quên xem kĩ các điều khoản phạt vi phạm và chấm dứt hợp đồng.

3. Cảnh giác với chiêu “gói đặc biệt”

“Tiền nào của đấy” là câu nói đúng trong trường hợp thuê đơn vị sửa chữa nhà hiện nay.

Ngoài đưa ra mức giá thấp quá mức bình thường, bạn cũng nên cảnh giác với lời mời chào “gói khuyến mãi đặc biệt”. Bởi sau đó, nếu không đàng hoàng họ sẽ lật lọng bằng cách đưa ra giá cao hơn thỏa thuận ban đầu hay bỏ bê công việc hoặc làm việc kém chất lượng.

4. Đến tận công ty và vào trang web công ty

Trước khi đưa ra quyết định có thuê công ty đó hay không, người thuê nên đến tận địa chỉ công ty hay văn phòng chính của họ để kiểm tra. 

Bên cạnh đó, hãy vào trang web của công ty để cập nhật thông tin về họ và các sản phẩm. 

5. Thường xuyên giám sát công trình

Khi công việc bắt đầu, không nên bỏ mặc cho nhà thầu thi công mà nên có người giám sát công trình thường xuyên để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng tiến độ, vật liệu bị tráo đổi kém chất lượng.

6. Chọn công ty uy tín

Nếu việc hợp tác giữa 2 bên bất ngờ xảy ra sự cố hay không thể diễn ra như thỏa thuận ban đầu, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội nhận được bồi thường hoặc nhận lại tiền đặt cọc nếu công ty vi phạm hợp đồng. Những công ty không uy tín sẽ dễ dàng bỏ mặc những thiệt hại của bạn.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!