I. GIỚI THIỆU

Khi được hỏi: Tại sao anh/chị lại thuê kiến trúc sư thiết kế nhà?

Một số người thường trả lời rằng: Tôi muốn có một ngôi nhà đẹp. Tôi muốn có ngôi nhà nổi trội nhất trong vùng,…!

Nhưng thực sự phải chỉ cần đẹp là đủ không? Đẹp mà sử dụng bất tiện thì có được không? Đẹp nhưng khi đối chiếu lại số tiền mà bạn đang có thấy không đủ để làm thì có được không? Đẹp mà khi nhà mới ở được vài năm thì cả gia đình suy bại, bệnh tật đầy người, con cái hư hỏng khó dạy, vợ chồng bất hòa, kinh tế sa sút do vô tình phạm lỗi phong thủy quá nặng!

II. MỤC LỤC

1. Cung cấp thông tin

2. Dự định xây nhà bao nhiêu tiền.

3. Nên có thời gian suy nghĩ

4. Bạn nên có kĩ năng đặt câu hỏi

III. NỘI DUNG

Một giải pháp hoàn hảo phải hội tụ 4 yếu tố: Công năng (sử dụng thuận tiện), phong thủy, tài chính, vẻ đẹp.

Đó là một vấn đề hết sức đau đầu. Chính vì sự đau đớn đó nên bạn mới đẩy sự đau đầu đó sang cho kiến trúc sư. Và kiến trúc sư chịu sự đau đầu đó thay cho bạn. Nhưng kiến trúc sư giỏi thì sẽ bớt đau đầu hơn bạn vì họ đã làm hàng trăm hàng nghìn ngôi nhà rồi nên họ có kinh nghiệm xử lí những vấn đề như vậy. Họ sẽ đưa ra những tư vấn, những giải pháp được rất nhiều sự hối tiếc khi sau khi sử dụng ngôi nhà.

1. Cung cấp thông tin

Nếu kiến trúc sư có kinh nghiệm thì họ sẽ có bảng câu hỏi khảo sát khá chi tiết, khá hay và đầy đủ để bạn cung cấp thông tin nhu cầu mong muốn. Còn lỡ bạn gặp phải kiến trúc sư ít kinh nghiệm và kĩ năng thì bạn hãy cố gắng cung cấp thông tin càng đầy đủ, càng chi tiết càng tốt.

Bạn nên liệt kê và cung cấp cho kiến trúc sư tất cả các nhu cầu, ý muốn của bạn và các thành viên gia đình bạn về ngôi nhà mong muốn, thậm chí có thể là đối lập nhau, càng chi tiết càng tốt.

2. Dự định xây nhà bao nhiêu tiền.

Việc này rất quan trọng. Có sao nói vậy, để khi thiết kế kiến trúc sư dự trù kinh phí và đưa vật liệu với đồ trang trí nội thất vào cho phù hợp.

Tránh tình trạng vẽ vời quá với khả năng tài chính của bạn. Đến khi thực tế thi công mới phát hiện ra nó quá rẻ hay quá đắt so với khả năng tài chính của bạn.

Khi thấy một vật liệu hay một đồ trang trí nội thất, ngoại thất nào đó xuất hiện trong bản vẽ hay phối cảnh thì bạn nên hỏi đồ dùng đó. Vật liệu đó là gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hỏi như vậy sẽ hạn chế vẽ bừa bằng 3D. Nhìn lung linh nhưng mua rất khó khăn, mua rất đắt tiền. Dẫn tới vẽ một đằng, thi công một nẻo.

3. Nên có thời gian suy nghĩ

Bạn nên thuê thiết kế trước 6 tháng đến 1 năm để có thời gian ngẫm nghĩ lại tất cả mọi thứ. Trước khi chốt phương án thiết kế cuối cùng, việc có thời gian suy nghĩ giúp bạn và kiến trúc sư nghĩ ra được nhiều ý kiến hay đến bất ngờ mà bạn lại rà soát được tối đa sai sót không đáng có.

Hơn nữa, có thời gian ngẫm nghĩ sẽ giúp bạn tránh được thay dổi “xoành xoạch”, làm cho bạn cũng mệt mà kiến trúc sư cũng mệt. Thay đổi nhiều quá bắt buộc bên thiết kế phải tính thêm phụ phí để bù lỗ và làm bạn phải tốn thêm một khoản tiền.

4. Bạn nên có kĩ năng đặt câu hỏi

Các câu hỏi như: Nếu làm như thế này thì được gì? mất gì? Tại sao lại phải làm như vậy? Còn có giải pháp nào hay hơn nữa không? Còn có cách nào làm cho nó đẹp hơn nữa không? Nếu làm như thế này thì sao? Nếu làm như thế kia thì sao?

Chỗ nào thiết kế chưa ưng ý thì bạn nên nói thẳng: Chỗ này chưa ưng ý lắm. Có cách nào tốt hơn nữa không? Tránh tình trạng ngại làm phiền, ngại va chạm mà không giám nói.

Bạn hình dung bạn đang “khai thác chất xám” của kiến trúc sư, chứ không phải thuê chỉ là “thợ vẽ thuê” cho bạn.

Kiến thức của người kiến trúc sư sẽ giúp bạn có được ngôi nhà hoàn hảo nếu bạn biết khai thác.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!