I. GIỚI THIỆU

Khi những thành phố lớn mọc lên, cuộc sống đô thị kéo theo sự hỗn loạn. Từ đó những ngôi nhà phải dần chuyển mình để thích nghi.

Nếu ở Nhật Bản, phong cách Zen truyền thống được hiện đại hóa thì ở phương Tây có phong cách Tối giản – Minimalism ra đời. Cho đến ngày nay khi nói về Minimalism, ta không chỉ nói đến lối sống, thời trang, hội họa hay kiến trúc. Vì không chỉ là một trường phái  “Less is more” còn là phong cách sống, là xu hướng, là tôn giáo mới của thời đại!

phong-cach-toi-gian

Tại sai … ít lại là nhiều?

II. MỤC LỤC

1. Định nghĩa phong cách

2. Lịch sử hình thành và phát triển

3. Một số công trình tiêu biểu

4. Màu sắc phù hợp

5. Vật liệu sử dụng

6. Ưu và nhược điểm

III. NỘI DUNG

1. Định nghĩa phong cách

“Sạch sẽ – trật tự – trang trí ” là ba tính từ nằm lòng. Tối giản là đi đến tận cùng sự đơn giản, đơn giản hết sức có thể.

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Lấy cảm hứng từ trường phái Lập thể của bauhaus và de stijl vào những năm 1920.

lich-su-phong-cach-toi-gian

Theo tư tưởng lấp đầy không gian bằng vật liệu cần thiết và loại bỏ những thứ không cần thiết, để dành không gian cho vật liệu và đồ vật có ý nghĩa. Chủ nghĩa tối giản tạo ra bầu không khí yên bình với các đường nét và hình khối rõ ràng, sử dụng bảng màu trung tính và các họa tiết cơ bản.

3. Một số công trình tiêu biểu

⭐ Barcelona Pavillion (1929)

cong-trinh-tieu-bieu-phong-cach-toi-gian

⭐ Barcelona chair and stool KTS Mies hợp tác cùng KTS Lily Reich

bacedola-phong-cach-toi-gian

⭐ Công trình Germany Pavilion được KTS Mies thiết kế năm 1929.

⭐ Seidler House, Harry Seidler – Sydney, Úc 1948

4. Màu sắc phù hợp

Tông màu đặc trưng của phong cách tối giản bao gồm các màu sắc tự nhiên nhẹ nhàng, mềm mại như màu xám và được làm dịu đi bởi các tông màu be và màu trắng. 

5. Vật liệu sử dụng

Vật liệu sử dụng rất đa dạng, có thể sử dụng tùy ý vật liệu theo sở thích. Nhưng hãy lưu ý đến cách thi công và chất cảm bề mặt.

6. Ưu và nhược điểm

⭐ Ưu điểm:

Không gian thở

Chúng ta chấp nhận rằng tài sản vật chất của chúng ta gắn liền với sự khỏe mạnh về tinh thần và tình cảm, mối quan hệ giữa chúng là không thể phủ nhận. Do đó, những khoảng thở này cũng cho phép chúng ta thư giãn tâm trí. Chủ nghĩa tối giản hoạt động tốt cho các căn hộ chung cư và nhà nhỏ.

Tiết kiệm tiền

Ít hơn là nhiều: Hệ tư tưởng này là những gì diễn ra trong suốt quá trình. Để thiết kế không gian với ít đồ vật hơn hoặc ít màu sắc và trang trí ở mặt tiền, chủ nghĩa tối giản có thể là một lựa chọn tốt cho một thiết kế trang nhã với ngân sách ít hơn. 

Chất lượng hơn số lượng

Không gian của bạn có thể không có nhiều thứ xung quanh, nhưng chắc chắn nó sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn để giữ được sự thoải mái và thẩm mỹ cho không gian. Chất lượng cũng làm giảm chi phí mua đồ, sửa chữa nội thất hay các yếu tố kiến ​​trúc khác.

Bảo trì dễ dàng

Ít đồ vật giúp căn phòng bớt hỗn độn, do đó bạn dễ dàng sử dụng và dọn dẹp nhà cửa. Chủ nghĩa tối giản tuân theo phong cách đơn giản, thanh lịch và thuận tiện cho mọi người để cải tạo một ngôi nhà sau một thời gian nhất định mà không cần bất kỳ sự giám sát đặc biệt nào.

Xả tâm lý

Với việc sử dụng các hình dạng rõ ràng, sắc thái trung tính và phần còn lại không chỉ là một góc nhìn mà còn là tâm lý. Đây là một phong cách hoàn hảo cho những người được trao cho cuộc sống với rất nhiều yếu tố căng thẳng.

Nhược điểm 

Giá cao

Để giảm bớt hỗn loạn trong khi đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhiều đồ nội thất được yêu cầu phải tùy chỉnh theo yêu cầu và điều này có thể sẽ đắt tiền. Tuy nhiên, chủ nghĩa tối giản chấp nhận một thứ đắt tiền hơn là một tấn thứ rẻ tiền.

Giữ nguyên chủ đề

Bao trùm một chủ đề nhất định chạy xuyên suốt ngôi nhà. Nó có thể trở thành kẻ thù đối với những người thích mang theo đồ lưu niệm từ một số chuyến đi và trưng bày chúng trong nhà của họ vì phong cách tối giản không khuyến khích người ta thêm thứ khác.

Nhàm chán

Đối với nhiều người, bảng màu trung tính và không gian trống sẽ coi là nhàm chán. Nó có thể trông vô hồn bởi sự đơn điệu, từ bức tường cho đến đồ nội thất. Cần có một cách làm cho một thiết kế tối giản hoạt động hiệu quả và ngăn chặn sự xuất hiện của một thiết kế kém hiệu quả.

Tâm lý phức tạp

Chúng tôi luôn nói rằng chủ nghĩa tối giản là một cách sống. Nếu bạn khó có thể rời khỏi những thứ quý giá nhất của mình, thì không có lý do gì để tự dằn vặt bản thân. Sống tối giản không có nghĩa là gạt bỏ tất cả mọi thứ và là một người khổ hạnh, đánh giá một cách tỉnh táo mọi thứ và để lại những gì trân quý nhất, đẹp nhất và quan trọng nhất.

Không che được khuyết điểm

Chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với không gian rộng mở hơn và các đồ tạo tác nhỏ hơn, do đó phải vật lộn để che đậy những lỗ hổng thiết kế và đó là việc cần chuyên gia trong ngành.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!