I. GIỚI THIỆU

Giống như một trang giấy hoặc bức tranh trống, một căn phòng trống có thể là một cơ hội hoặc một thách thức. Với rất nhiều cách để làm với nó, làm thế nào để bạn biết bắt đầu từ đâu?

Chúng tôi đã lấy một số quy tắc cơ bản của việc sắp xếp đồ đạc và chắt lọc chúng thành 9 mẹo đơn giản.

II. MỤC LỤC

1. Suy nghĩ về chức năng của căn phòng

2. Điểm chính

3. Bắt đầu với những ưu tiên

4. Xem xét tính đối xứng

5. Tạo luồng giao thông

6. Nhắm đến sự đa dạng

7. Tạo độ tương phản

8. Thiết kế để dễ sử dụng

9. Thực hiện kế hoạch của bạn

III. NỘI DUNG

1. Suy nghĩ về chức năng của căn phòng

Hãy xem xét căn phòng được sử dụng như thế nào và có bao nhiêu người sẽ sử dụng nó. Điều đó sẽ quyết định loại đồ đạc bạn sẽ cần và số lượng chỗ ngồi cần thiết.

2. Điểm chính

Xác định tiêu điểm của căn phòng tivi, tủ sách, tranh ảnh. Nếu bạn định xem tivi trong phòng, khoảng cách lý tưởng giữa chỗ đặt và chỗ ngồi là gấp ba lần kích thướng màn hình.

3. Bắt đầu với những ưu tiên

Đặt những món đồ nội thất lớn trước, chẳng hạn như chiếc ghế sofa trong phòng khách hoặc giường trong phòng ngủ. Trong hầu hết các trường hợp, phần này đối diện với trung tâm căn phòng.

Các ghế nên cách nhau không quá 2m để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trò chuyện. Trừ khi phòng của bạn đặc biệt nhỏ, tránh đẩy tất cả các đồ đạc vào tường.

4. Xem xét tính đối xứng

Sự sắp xếp đối xứng hoạt động tốt nhất cho các phòng trang trọng. Sự sắp xếp bất đối xứng làm cho căn phòng có cảm giác bình dị hơn.

5. Tạo luồng giao thông

Hãy nghĩ về luồng giao thông qua phòng nói chung là con đường giữa các ô cửa. Đừng chặn con đường đó bằng bất kỳ món đồ nội thất lớn nào. Cho phép chiều rộng 70cm – 110cm đối với các tuyến đường giao thông chính và chiều rộng tối thiểu là 60cm đối với các tuyến đường nhỏ.

Cố gắng hướng đi lại xung quanh một nhóm chỗ ngồi, không đi qua giữa nhóm đó. Nếu giao thông cắt ngang giữa phòng, hãy cân nhắc tạo hai khu vực tiếp khách nhỏ thay vì một khu vực lớn.

6. Nhắm đến sự đa dạng

Thay đổi kích thước của các món đồ nội thất trong phòng, do đó bạn di chuyển lên và xuống khi mắt bạn quét không gian.

Cân bằng một món đồ lớn hoặc cao bằng cách đặt một món đồ khác có chiều cao tương tự đối diện căn phòng và tránh đặt cạnh nhau.

7. Tạo độ tương phản

Kết hợp đường thẳng và đường cong để tạo độ tương phản. Nếu đồ nội thất hiện đại và tuyến tính, hãy kê một chiếc bàn tròn để tạo sự tương phản.

Nếu đồ nội thất có đường cong hãy kết hợp đồ có góc cạnh. Tương tự, ghép các vật rắn với các khoảng trống: Kết hợp một chiếc ghế có chân với một bàn vững chắc và một chiếc ghế đặc với một bàn có chân.

8. Thiết kế để dễ sử dụng

Đặt bàn trong tầm tay với mọi chỗ ngồi, đảm bảo kết hợp các mảng có tỷ lệ tương tự và mọi ghế đọc sách đều có đèn đi kèm. Bàn trà nên được đặt cách ghế sofa từ 25 – 40cm để có đủ chỗ để chân.

9. Thực hiện kế hoạch của bạn

Hãy cho lưng của bạn nghỉ ngơi. Trước khi bạn di chuyển bất kì đồ nội thất nào, hãy kiểm tra thiết kế của bạn trên giấy. Đo kích thước của căn phòng, lưu ý vị trí của cửa sổ, cửa ra vào, ổ cắm điện.

Công việc ít hơn và nhiều niềm vui hơn.

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!